Khi cho bé ăn dặm, bạn cần cho bé ăn từ bột ngọt đến bột mặn. Bởi vị ngọt rất dễ ăn và có thể giúp trẻ ăn ngon miệng. Tuy nhiên, do vị ngọt rất nhanh ngán nên bạn chỉ nên cho bé ăn một thời gian rồi chuyển sang bột ăn dặm mặn.



Thông thường, mẹ sẽ cho bé ăn bột ăn dặm ngọt như cháo, bột gạo, bột ngũ cốc kết hợp với các loại rau củ, trái cây xay nhuyễn, không gia vị trong 2 – 4 tuần. Sau 1 tháng, mẹ có thể chuyển sang bột ăn dặm mặn.


Lưu ý khi nấu bột ngọt cho bé ăn dặm


Khi nấu bột ăn dặm vị ngọt cho bé, bạn cần lưu ý một số điều sau:


  • Chọn trái cây, rau củ tươi ngon, chất lượng để đảm bảo sức khỏe của trẻ
  • Tránh cho bé ăn những loại quả có tính nhiệt như dứa, sầu riêng, chôm chôm… Bởi những quả này có thể khiến bé dễ bị dị ứng, khó tiêu, chướng bụng.
  • Nếu bé bị táo bón, bạn có thể nấu bột ăn dặm với các loại trái cây thanh mát, nhiều chất xơ như táo, lê…
  • Xay hoặc nghiền nhuyễn các loại trái cây, rau củ để không còn sót lại những mảng lớn có thể khiến bé bị hóc
  • Ở giai đoạn đầu, mẹ nên nấu loãng để bé dễ nuốt, sau đó tăng dần độ đặc
  • Khi cho bé ăn lần đầu tiên, bạn chỉ nên cho bé ăn một ít. Đừng vội ép bé ăn, thay vào đó, hãy để bé có thời gian làm quen với những thực phẩm và hương vị mới.
  • Mỗi lần, bạn chỉ nên giới thiệu 1 loại thức ăn mới và ăn trong 2 – 3 ngày với lượng ít để xem bé có bị dị ứng hay không.
  • Ở độ tuổi này, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính nên mỗi ngày, bạn chỉ nên cho bé ăn dặm từ 1 – 2 bữa với lượng vừa phải.